Những phương pháp cứu sống cây trồng trong nhà sắp chết

Có rất nhiều loại sâu bệnh mà bạn không dễ nhận diện bởi chúng không xuất hiện trên lá, cành.
Khi trồng cây trong nhà, bạn sẽ cảm thấy rất buồn khi chúng bị héo úa, sắp chết. Nhưng đừng vội bỏ cuộc, bạn hoàn toàn có thể vớt vát khả năng sống của cây bằng những mẹo dưới đây.
Thay chậu mới cho cây
Bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi chuyển một cây sen đá ủ rũ sang một chậu mới. Bởi đôi khi cây còi cọc và yếu ớt là do chậu quá chật hẹp, không đủ cung cấp dưỡng chất cho cây. Hãy chọn chậu mới có đường kính lớn hơn chậu cũ khoảng 10-15 cm.

Thay đất có nhiều dinh dưỡng hơn
Sau một thời gian trồng cây, đất sẽ không còn màu mỡ như lúc đầu. Bạn cần thay đất mới trộn thêm trấu, phân bò, xơ dừa (cho đất tơi xốp),… Lưu ý không cho quá nhiều phân bón, đặc biệt là các loại phân hóa học, vì sẽ làm đất thoái hóa.

Đem cây ra ngoài nắng

Cây trồng trong nhà cũng thỉnh thoảng cần được đưa ra ngoài nắng. Ảnh: Sheknows

Cây để lâu trong nhà sẽ dễ bị vàng lá, phát triển chậm. Do đó, bạn nên cho cây ra ngoài trời hoặc bệ cửa sổ. Lưu ý, không để cây phơi nắng cả ngày mà cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dần dần.

Không tưới quá nhiều nước
Sự chăm chỉ thái quá của chủ vườn cũng có thể gây hại cho cây. Bạn cần tìm hiểu về loại cây của gia đình để tưới lượng nước phù hợp. Đặc biệt, nhất thiết phải mua các loại chậu, bình có lỗ thoát nước để tránh úng ngập khi lỡ tưới quá nhiều.

Diệt trừ sâu bệnh
Có rất nhiều loại sâu bệnh mà bạn không dễ nhận diện bởi chúng không xuất hiện trên lá, cành. Khi thấy cây yếu, còi cọc, lá ngả vàng, rụng… bạn cần tìm những người làm vườn có kinh nghiệm để nghe họ tư vấn. Bạn cũng có thể tự chế thuốc diệt sâu bệnh từ rượu trắng pha với gừng, ớt, tỏi.

Cung cấp thêm độ ẩm
Có một số cây cần nhiều độ ẩm hơn thông thường. Do vậy, cây héo tàn khi sống trong phòng điều hòa hay để ngoài trời nóng bức là điều hiển nhiên. Bạn có thể cứu cây bằng cách dùng túi nilon chụp lên phần trên của cây trong vòng 4-5 ngày.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *